Công nghệ nhà thông minh tại Việt Nam

Công nghệ nhà thông minh ra đời để phục vụ cho những yêu cầu của chủ nhân và chủ nhân khi ấy chỉ việc ngồi một chỗ và điều khiển chúng.

Mô hình nhà thông minh được phát triển khá rầm rộ ở nước ta từ năm 2014. Cho đến nay có rất nhiều người đã và đang sở hữu một ngôi nhà thông minh. Vậy trước hết chúng ta cần tìm hiểu xem những công nghệ nhà thông minh tại Việt Nam đang được ưa chuộng.

Những công nghệ nhà thông minh chính là yếu tố cấu thành nên một ngôi nhà thông minh hiện đại. Vì vậy, chúng ta muốn sở hữu những căn nhà thông minh và sử dụng một cách triệt để những tiện ích mà nó mang lại thì cần nắm rõ những thiết bị công nghệ được lắp đặt trong mỗi căn nhà. Để bắt kịp xu hướng phát triển như hiện giờ theo lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc con người cần tương tác, giám sát, quản lý ngôi nhà của mình là một việc làm cần thiết. Các thiết bị được sử dụng trong mỗi ngôi nhà thông minh cũng cần có “bộ não” để suy nghĩ thay vì việc chủ nhân phải cơ học khi sử dụng chúng. Từ đó mà công nghệ nhà thông minh ra đời để phục vụ cho những yêu cầu của chủ nhân và chủ nhân khi ấy chỉ việc ngồi một chỗ và điều khiển chúng.

 

 

Công nghệ nhà thông minh bao gồm rất nhiều các hệ thống thiết bị thông minh như:

Hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng

Hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng thông minh bao gồm những thiết bị hiện đại giúp chủ nhân có thể điều khiển một cách dễ dàng. Chỉ cần ở những nơi có kết nối mạng internet thì chủ nhân ngôi nhà hoàn toàn có thể điều khiển các thiết bị này một cách dễ dàng nhất, nhanh nhất có thể. Khi chủ nhân trở về nhà và bước chân vào nhà thì các vị trí đèn ở lối chính sẽ tự động bật mở mà không cần nhấn bất kỳ một nút công tắc đèn nào điều này tạo cảm giác thân thiện, thoải mái giữa chủ nhân và ngôi nhà của mình. Với công nghệ nhà thông minh này, chủ nhân sẽ lập trình tự động các ngữ cảnh, kịch bản sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của chính mình. Toàn bộ hệ thống điện trong nhà có thể tự động điều khiển theo một lịch trình đã được lắp đặt sẵn. Ví dụ: bình nước nóng sẽ tự động bật vào 6h tối để khi chủ nhân đi làm về đã có sẵn nước nóng để tắm hay các thiết bị điện này sẽ tự ngắt toàn bộ khi bạn vắng nhà tránh các tình trạng cháy nổ đáng tiếc xảy ra khi bạn không có nhà tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng…

Công tắc thông minh

Công tắc thông minh là một thiết bị công nghệ nhà thông minh có khả năng điều khiển đa chiều, đa chức năng (Bạn có thể tham khảo một số mẫu công tắc thông minh của Vinteli Home trên website: www.vinteligroup.com). Ở nhiều vị trí khác nhau, công tắc Z-wave của Vinteli Home có thể điều khiển On/Off/Dimmer hệ thống đèn chiếu sáng, điều khiển hệ thống rèm cửa tự động hay điều khiển hệ thống âm thanh loa đài… Các dòng công tắc thông minh có rất nhiều màu cho chúng ta lựa chọn, giúp chủ nhân hay kiến trúc sư chọn lựa màu sắc theo thẩm mỹ hay dễ dàng trong việc phối màu cho công trình. Các công tắc thông minh của Vinteli đều được thiết kế theo chuẩn châu Âu (hình chữ nhật) hay chuẩn Anh (hình vuông). Tất cả đều được thiết kế một cách sang trọng, tinh tế tại Milan – trung tâm thiết kế thời trang danh tiếng của thế giới. Bên dưới mỗi công tắc cảm ứng sẽ là các đèn LED nhiều màu thể hiện trạng thái của đèn. Đối  với công tắc điều chỉnh độ sáng (Dimmer), chủ nhân có thể xoay ngón tay để tăng / giảm ánh sáng như cách điều khiển Ipod.

Công nghệ hiện đại của nhà thông minh

Cảm biến thông minh

Cảm biến thông minh trong công nghệ nhà thông minh gồm:

Cảm biến chuyển động: là dạng cảm biến chuyển động bằng hồng ngoại. Cảm biến này cảm nhận được chuyển động của con người và sẽ tự động bật sáng đèn, quạt khi có người xuất hiện. Cảm biến này còn được tích hợp cảm biến ánh sáng ( cảm nhận được cường độ ánh sáng), cảm biến nhiệt độ và sẽ tự động điều chỉnh độ sáng đèn /nhiệt độ của máy điều hoà sao cho phù hợp nhằm tránh lãng phí năng lượng điện cũng như tiết kiệm được phí sinh hoạt cho gia đình bạn.

Cảm biến khói: cảm biến này cảm nhận nồng độ khói trong không khí và sẽ tự động báo động cho chủ nhân khi phát hiện cháy bằng nhiều phương thức khác nhau theo ý tưởng của bạn mong muốn khi lập trình. Ví dụ như: tự động bật đèn, hú còi báo động, đồng thời báo ngay cho chủ nhân qua điện thoại di động hoặc gọi trực tiếp đến công an hay cứu hỏa theo yêu cầu của bạn…

Trên đây là một vài thiết bị trong hệ thống công nghệ nhà thông minh mà bạn cần biết khi đang có dự định tạo lập một ngôi nhà thông minh trong gia đình bạn. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại công nghệ nhà thông minh khác của Vinteli Home trên website để tham khảo. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp số hotline: 0933 850 066 để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ chuyên viên của chúng tôi. Chúc các bạn có những lựa chọn thông minh trong ngôi nhà của mình nhé.

Chia sẻ bài viết này

Bài viết cùng chuyên mục